​​​​​Lời chào Đại sứ

DS-Hoang-van-Loi.jpg

​Thưa các quý vị và các bạn,

Hân hạnh chào đón quý vị bạn đọc đến với trang thông tin điện tử của Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi, kiêm nhiệm các nước Namibia, Botswana, Zimbabwe, Eswatini và Lesotho. 

Với dân số trên 94 triệu dân, Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, tài năng, là thị trường và điểm đến giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và du khách từ Nam Phi và các quốc gia trong khu vực. Về đối ngoại, Việt Nam và Nam Phi chia sẻ nhiều giá trị tương đồng, trong đó có nguyên tắc về độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển và tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Nam Phi vào ngày 22 tháng 12 năm 1993, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ “đối tác vì hợp tác và phát triển” với Nam Phi, đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi trên cả bình diện song phương và đa phương. Trên nền tảng mối quan hệ đoàn kết và hữu nghị truyền thống tốt đẹp được Tổng thống Nelson Mandela và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp, Việt Nam và Nam Phi có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh và quyết tâm để đưa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển lên tầm cao mới trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh... vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển ở khu vực và thế giới.  

Thực hiện chức năng đại diện chính thức trong quan hệ song phương với Nam Phi và các nước kiêm nhiệm, Đại sứ quán còn là ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn, là địa chỉ tin cậy để hỗ trợ kiều bào phát triển, hòa nhập với sở tại, giữ gìn bản sắc dân tộc và đoàn kết hướng về quê hương - đất nước. 

Tôi hy vọng rằng, trang thông tin điện tử này sẽ là kênh thông tin hữu ích để các bạn tìm hiểu, khám phá về đất nước, con người Việt Nam, những thành tựu về kinh tế - xã hội của đất nước, qua đó đóng góp thiết thực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước Nam phần châu Phi nói chung và với Nam Phi nói riêng. 

Rất mong nhận được sự đóng góp tích cực của các bạn để nội dung trang thông tin điện tử của Đại sứ quán ngày càng phong phú và hữu ích hơn. 

Xin trân trọng cảm ơn./.

        

Hoàng Văn Lợi

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam

tại Cộng hòa Nam Phi, 

kiêm nhiệm Namibia, Botswana, Zimbabwe, Eswatini và Lesotho


Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​