​Chiều 31/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức buổi gặp mặt chào đón Tết Bính Thân 2016 tại khuôn viên của Đại sứ quán ở thủ đô Pretoria.

Cộng đồng người Việt tại Nam Phi tưng bừng đón Tết Bính Thân 20161.jpg 
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng phát biểu

Tham dự buổi gặp mặt có gần 200 khách mời trong đó có đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Nam Phi, Swaziland, Botswana, Mozambique và các quốc gia lân cận, đại diện đoàn Ngoại giao và một số Bộ, ngành cơ quan sở tại cùng toàn thể các gia đình cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi.


Cộng đồng người Việt tại Nam Phi tưng bừng đón Tết Bính Thân 20162.jpg

Biểu diễn văn nghệ mừng Tết Bính Thân 2016

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng hoan nghênh đại diện cộng đồng ở nhiều nơi cùng các vị khách mời đã tới tham dự buổi gặp mặt. Đại sứ vui mừng đánh giá cao những nỗ lực và thành công của cộng đồng người Việt trong kinh doanh, học tập, hòa nhập vào đời sống sở tại trong năm qua. Đại sứ nhấn mạnh công tác cộng đồng là một trong những hoạt động ưu tiên của Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện, khẳng định chính sách của Đảng và Nhà nước đánh giá cao vai trò đóng góp của cộng đồng người Việt tại Nam Phi và các nước nói chung trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại sứ Lê Huy Hoàng gửi lời chúc mừng năm mới Bính Thân tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt tại Nam Phi và các quốc gia lân cận; mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong công tác học tập, không ngừng hòa nhập, tuân thủ luật pháp sở tại, đóng góp nâng cao vị thế hình ảnh nước ta ở Nam Phi và các nước. Cộng đồng người Việt tại Nam Phi tưng bừng đón Tết Bính Thân 20163.jpg
Đại sứ Lê Huy Hoàng trao phần thưởng cho các cháu học sinh

Chào mừng ngày thành lập Đảng (3/2) và thành công của Đại hội Đảng lần thứ 12 vừa qua, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã điểm lại những thành tựu hết sức quan trọng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã giành được trong những năm qua, nhấn mạnh: Mặc dù tình hình kinh tế thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân trong đó có sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong năm 2015, đất nước ta đã có nhiều khởi sắc, kinh tế mặc dù còn khó khăn nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng khá cao (trên 6,8%), đời sống nhân dân được cải thiện, chủ quyền lãnh thổ trật tự an ninh được giữ vững; công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Thông báo về kết quả thành công của Đại hội Đảng lần thứ 12 vừa qua, Đại sứ nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục đổi mới toàn diện và việc thống nhất thông qua những văn kiện quan trọng của Đại hội sẽ tạo đà mới cho đất nước ta phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Về quan hệ Việt Nam – Nam Phi, Đại sứ vui mừng thông báo về những mặt hợp tác nổi bật giữa hai nước trong năm 2015, đặc biệt là về chính trị đối ngoại, kinh tế đầu tư thương mại. Số lượng các đoàn qua lại giữa Việt Nam và Nam Phi ngày càng tăng, trong đó có chuyến thăm của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và gần 30 đoàn Lãnh đạo khác của Đảng, Quốc hội, Chính phủ các địa phương sang Nam Phi đã góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất hai nước trên nhiều lĩnh vực. Nhiều hoạt động quảng bá tuyên truyền được tổ chức tốt tại nhiều thành phố lớn như Johannesburg và Cape Town, góp phần mở rộng thị phần và duy trì kim ngạch thương mại Việt Nam với Nam Phi ở mức trên 1,2 tỷ USD.

Trong không khí chào đón năm mới, các vị khách và bà con cộng đồng người Việt đã cùng thưởng thức các món ăn đặc trưng ngày Tết dân tộc của Việt Nam như bánh chưng, giò, chả… và các tiết mục văn nghệ do các cháu t​hiếu nhi trong cộng đồng biểu diễn.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi)
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​