Ngày 3-4/5/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện cộng đồng đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
image1.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc (Ảnh: Trương Phi Hùng/Vietnam+)
Tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Văn Dũng đã nhắc lại những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Đức Anh đối với Đảng và đất nước.
Trải qua hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đặc biệt, đồng chí đã đóng vai trò rất quan trọng trong 10 năm đầu tiên của công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

image2.jpg
Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Nam Phi đến viếng và ghi sổ tang

Thời kỳ đồng chí Lê Đức Anh làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chứng kiến những bước ngoặt to lớn trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam, nhất là việc đạt được giải pháp chính trị cho vấn đề Campuchia, bình thường hóa các mối quan hệ quốc tế, nhất là với Trung Quốc, Mỹ cũng như gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhiều tổ chức quốc tế.
Chia sẻ niềm đau buồn và tổn thất cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, ngay từ sáng sớm ngày 3/5, đại diện hàng chục đại sứ quán, các phái đoàn ngoại giao và đại diện Chính phủ Nam Phi đã tới viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.
Trong sổ tang và các thư chia buồn, đại diện các đoàn đến viếng đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Đại tướng Lê Đức Anh, cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Bên cạnh đó, các lưu bút trong sổ tang cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế với nguyên Chủ tịch nước, coi ông như một anh hùng trong sự nghiệp cách mạng cũng như một lãnh đạo vĩ đại của nhân dân Việt Nam.
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​