Quoc_khanh_2018.jpg 

Ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức lễ chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2018) và 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa giữa Việt Nam và Nam Phi (1993-2018). 

Tham dự sự kiện ​ đông đảo các khách mời là các quan chức Chính phủ Nam Phi, Trưởng các Đoàn Ngoại giao và các tổ chức Quốc tế tại Nam Phi, cộng đồng người Việt cùng bạn bè khu vực cũng như quốc tế. 


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đã nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam kể từ sau sự kiện trọng đại Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, ghi dấu mốc son lịch sử, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới. Đại sứ nhấn mạnh trong hơn 70 năm qua, Việt Nam đã vượt qua những thách thức to lớn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 7% năm  cùng mức thu nhập GDP đầu người đạt khoảng 2.343 USD. 
Từ một quốc gia bị  bao vây cô lập về chính trị và cấm vận về kinh tế, hiện nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 quốc gia và quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong số này, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với 16 nước cũng như hiện đang là thành viên của các tổ chức khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, Liên hợp quốc... 
Đại sứ khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng cùng có lợi vì phồn vinh chung và sự phát triển bền vững, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, theo phương châm là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Dip kỷ niệm Quốc khánh năm nay diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Nam Phi  kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao , Đại sứ Vũ Văn Dũng  nêu bật mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua giữa  hai nước, với dấu mốc lịch sử là từ cuộc gặp giữa đại diện Chính phủ Việt Nam và đại diện Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) vào năm 1955 nhân Hội Nghị Bangdung tại Indonesia. Tiếp nối dấu mốc lịch sử tốt đẹp đó, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển mối quan hệ truyền thống với Nam Phi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Về thương mại, kim ngạch hai chiều đã nâng từ 2 con số  lên 4 con số trong 20 năm qua, từ 21,5 triệu USD năm 1997 lên 188 triệu USD năm 2007 và 1 tỷ USD vào năm 2017. 

Thay mặt Chính phủ Nam Phi bà Sindi Mququ (Xin-đi Mơ-quy-quy), Vụ trưởng vụ Trung Á – Nam Á - Đông Nam Á thuộc Tổng cục châu Á – Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Nam Phi gửi lời chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh, sự kiện quan trọng và tự hào không chỉ đối với người dân Việt Nam ở trong nước mà còn cả kiều bào ở khắp năm châu. Theo bà Sindi, mối quan hệ lịch sử truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Nam Phi là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác ngày càng mạnh mẽ, đa dạng giữa hai quốc gia, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993. Về thương mại song phương, bà Sindi biểu lộ sự ngưỡng mộ khi Việt Nam là phía đầu tư nhiều hơn vào Nam Phi cũng như xuất khẩu nhiều hơn vào Nam Phi. Bà Sindi mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm này với Nam Phi, đặc biệt trong dịp hai nước tổ chức Diễn đàn Đối tác Việt Nam – Nam Phi dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Bà Sindi cho biết Chính phủ Nam Phi mong muốn nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương và xem đây là trụ cột chính để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao vốn đã rất tốt đẹp giữa hai nước. 

Tại buổi chiêu đãi, các quan khách, bạn bè quốc tế, kiều bào… đã được thưởng thức nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ  và các món ăn mang đậm truyền thống văn hóa và ẩm thực của Việt Nam./. ​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​